Tăng cường hợp tác Lào Cai (Việt Nam) – Châu Vân Sơn (Trung Quốc)

CTTĐT - Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 11/6, đoàn Đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai (Việt Nam) làm trưởng đoàn đã có cuộc hội kiến với Đoàn đại biểu châu Văn Sơn do đồng chí Trương Kim Phượng - Ủy viên BTV Châu ủy Văn Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) làm trưởng đoàn.

Cùng tham gia hoạt động có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của 2 bên.

Quang cảnh hội kiến.

Phát biểu tại cuộc hội kiến đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, quan hệ giữa tỉnh Lào Cai với tỉnh Vân Nam và các địa phương của tỉnh Vân Nam trong đó có châu Văn Sơn ngày càng được củng cố và phát triển, hợp tác ngày càng toàn diện và mang tính thiết thực, góp phần quan trọng nhằm phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai bên, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Trong giai đoạn tới, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương đồng chí Phó Chur tịch UBND tỉnh đề nghị hai bên tích cực triển khai thực hiện tốt “Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”. Cùng với đó, cũng cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư ở hai bên; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên giao lưu và đầu tư sang nhau. Song hành với đó là quán triệt thực hiện nghiêm túc 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận có liên quan; kịp thời phối hợp xử lý thỏa đáng các vụ việc phát sinh trên biên giới trên tinh thần hợp tác, hữu nghị.

Lãnh đạo hai bên tặng quà lưu niệm

Cùng chung quan điểm với đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Kim Phượng mong muốn trên cơ sở nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng, Nhà nước, lãnh đạo hai tỉnh sẽ tăng cường hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên, đặc biệt là tăng cường kết nghĩa giữa các huyện nội địa của hai bên; Cùng đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng khu vực cửa khẩu nhằm tăng cường năng lực hợp tác giữa hai bên; Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, hữu nghị, giao lưa biên giới; Tăng cường các hoạt động hợp tác của các lực lượng quản lý biên giới nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị.

Vinh Quang