Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch Tả lợn châu Phi
CTTĐT - Trước nguy cơ dịch bệnh có thể phát sinh và lây lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký ban hành văn bản số 2956/UBND-NLN ngày 05/6/2024 yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch Tả lợn châu Phi (DTLCP).

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện một số biện pháp sau:

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, chính quyền cấp xã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP; tăng cường giám sát phát hiện sớm dịch bệnh; lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện công bố dịch bệnh để quản lý theo dõi khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, truy xuất nguồn gốc ổ dịch; tiêu hủy lợn bệnh và lợn cùng ô chuồng, vệ sinh khử trùng tiêu độc; tạm dừng giết mổ, tiêu thụ lợn và thịt lợn trong vùng dịch; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn sống và sản phẩm từ lợn ở dạng tươi sống ra, vào vùng đã công bố dịch; tạm dừng việc sử dụng lợn đực giống để phối giống trực tiếp tại ổ dịch, vùng đã công bố dịch, lập hồ sơ tiêu hủy lợn mắc bệnh theo quy định, thực hiện hỗ trợ khi có cơ chế chính sách hỗ trợ người chăn nuôi (chỉ hỗ trợ khi người chăn nuôi đã thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định).

Xem xét cụ thể tình hình chăn nuôi, dịch bệnh của địa phương, chủ động thành lập các Tổ cơ động kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển lợn sống và sản phẩm tươi sống từ lợn ra, vào vùng dịch; xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo dịch bệnh, bán chạy, mua bán, vận chuyển lợn sống, các sản phẩm tươi sống của lợn trong vùng dịch không theo quy định; giết mổ, tiêu thụ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở giết mổ và quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm; đảm bảo trên 80% số lượng thịt lợn bày bán trên thị trường được cơ quan thú y kiểm tra, kiểm soát, có Dấu kiểm soát giết mổ hoặc Tem vệ sinh thú y theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi lợn chủ động đầu tư kinh phí mua vắc xin DTLCP tiêm phòng cho đàn lợn. Hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi lợn trong việc mua, tiêm phòng vắc xin DTLCP hiệu quả, tránh lãng phí vắc xin. Chỉ đạo UBND cấp xã triển khai để người chăn nuôi đăng ký số lượng vắc xin; tổng hợp gửi Trạm Thú y cấp huyện làm đầu mối tiếp nhận, mua vắc xin; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người chăn nuôi lợn áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; kiểm soát chặt chẽ từ khâu con giống, thức ăn, nước uống, áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo cho lợn... tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

UBND huyện Văn Bàn chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện, cấp xã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để nhanh chóng dập tắt ổ, không để dịch lây lan, kéo dài.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh, tăng cường kiểm tra, giám sát bệnh DTLCP, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh không đúng quy định. Chủ động, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý triệt để ổ dịch xảy ra; báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh về UNND tỉnh.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cấp phát vật tư, hóa chất đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định. Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu giám sát xét nghiệm bệnh DTLCP theo hướng dẫn của Cục Thú y. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh (đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Chỉ đạo Trạm Thú y các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các hộ chăn nuôi về tiêu chí kỹ thuật, lựa chọn lợn đáp ứng điều kiện để tiêm phòng vắc xin DTLCP; phối hợp với UBND cấp xã theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác tiêm phòng vắc xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Các sở, ngành tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 217/KHUBND ngày 13/8/2020 của UBND tỉnh; Kế hoạch số 426/KH-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm và bệnh động vật thủy sản tỉnh Lào Cai năm 2024, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện tốt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn cả nước bệnh DTLCP đã xảy ra tại 142 huyện, thị xã, thành phố thuộc 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm 13.655 con lợn mắc bệnh và cùng ô chuông phải tiêu hủy. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời gian vừa qua đã có hiện tượng lợn ốm, chết xảy ra ở một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

CTTĐT
1 2 3 4 5  ...